Home > Âm nhạc & Hội họa > Âm nhạc > Dương Thụ tuổi 70 và đêm diễn đỉnh cao

Dương Thụ tuổi 70 và đêm diễn đỉnh cao

“Em có về, dòng sông Hồng náo nức mùa hè. Rặng tre bãi mía mát xanh bờ đê”. Câu hát chứa chan tình yêu với Hà Nội cất lên khiến cuộc trở về bằng âm nhạc của nhạc sĩ Dương Thụ diễn ra tại Nhà hát lớn tối qua (9/11) đã trở thành cuộc trở về dạt dào xúc cảm nhất trong năm.

>> Chuyên đề: Dương Thụ – Những câu chuyện kể của tôi

Người về rưng rưng câu hát

Cuối năm nay làng nhạc chứng kiến hàng loạt cuộc trở về. Diva Hồng Nhung sau 13 năm sinh sống tại TP HCM đã về Hà Nội làm show “Có phải em mùa thu Hà Nội” (4/10). Bằng Kiều xa Việt Nam 8 năm vừa từ Mỹ trở về làm show “Bằng Kiều In Concert 2012” (26/10). Và tối qua là cuộc trở về của nhạc sĩ Dương Thụ trong show “Những câu chuyện kể của tôi”.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt với cá nhân nhạc sĩ vì sau 40 năm hoạt động nghệ thuật ông mới chính thức làm đêm nhạc riêng cho mình. Cậu bé Hà Nội ngày nào trèo ống máng Nhà hát lớn nghe trộm nhạc Phạm Duy giờ đã được bước vào “thánh đường nghệ thuật” của Hà Nội từ cửa chính. Đây là hiện thực mà hồi trẻ nhạc sĩ Dương Thụ có mơ cũng chưa bao giờ đám nghĩ tới. Từ phải sang: Nhạc sĩ Dương Thụ giới thiệu những nghệ sĩ trong đêm diễn gồm ca sĩ Trọng Tấn, Hà Linh, Nguyên Thảo, nhạc sĩ Bảo Chấn, ca sĩ Hồng Nhung, Tùng Dương, Mỹ Linh.

“Những câu chuyện kể của tôi” như một cuốn phim gợi lại bao hồi ức đẹp, kể lại hành trình của một con người yêu âm nhạc tha thiết và không bao giờ từ bỏ ước mơ. Cuộc trở về càng có ý nghĩa hơn khi âm nhạc được chắp cánh bởi những giọng ca hàng đầu Việt Nam: Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trọng Tấn, Tùng Dương, Nguyên Thảo, Thanh Lam vắng mặt vì lý do bất khả kháng, và Hà Linh, một giọng ca đầy triển vọng. Ngoài ra còn có người bạn thân – nhạc sĩ Bảo Chấn, người đã giúp đỡ Dương Thụ thời kỳ đầu ông vào TP HCM.

Cuộc trở về cũng là niềm tri ân của Dương Thụ với khán giả. Ở phần cuối chương trình vị nhạc sĩ 70 tuổi đã dành lời cảm ơn sâu sắc tới người nghe. “Không có các bạn thì không có Dương Thụ ngày hôm nay”, ông nói.

Sự trở về còn là lời khẳng định những giá trị âm nhạc đích thực luôn có chỗ đứng trong cuộc sống. “Người ta nói văn hóa của chúng ta đã đi xuống đáy. Nhưng tôi nghĩ khi xuống đến một mức nào đó sẽ không thể xuống thấp hơn nữa và người ta sẽ buộc phải ngược dốc”, ông nói và tự nhận mình là một trong những người “ngược dốc”.

Dương Thụ chưa bao giờ mất niềm tin vào âm nhạc đích thực. Ông không bi quan khi chứng kiến loại âm nhạc lòe loẹt chiêu trò đang giữ “vai chính” đẩy âm nhạc xuống “vai phụ”. Ông chấp nhận “ngược dốc” vì muốn đem đến cho khán giả âm nhạc đáng để nghe. Tối qua những ánh mắt rưng rưng, những tiếng xuýt xoa, những tràng pháo tay vang dội của khán giả đã hồi đáp tấm chân tình của vị nhạc sĩ tài hoa.

Cuộc hạnh ngộ của những tài năng

“Những câu chuyện kể của tôi” hội tụ những giọng ca hàng đầu Việt Nam. Có một điều đặc biệt, họ không cần đợi Dương Thụ mời, lúc nào họ cũng sẵn sàng và khát khao được hát trong show của ông. Có một kết nối bền chặt giữa nhạc sĩ Dương Thụ với 3 diva của làng nhạc Việt (Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam). Đó không chỉ là kết nối về âm nhạc, mà còn là kết nối tâm hồn. Dương Thụ là người phát hiện ra họ, nâng tầm họ bằng âm nhạc của mình, và ông còn đóng vai trò người cha, người chú luôn nâng đỡ tinh thần cho 3 diva. Dương Thụ và 3 diva chính là sự cộng hưởng của những tâm hồn nghệ sĩ đầy tài năng.

Bản thân 3 diva cũng rất biết ơn nhạc sĩ Dương Thụ. Diva Mỹ Linh đã được nhạc sĩ Dương Thụ phát hiện khi cô 17 tuổi. Ông đã gắn bó với Mỹ Linh, góp phần củng cố sự nghiệp vững chắc và đưa Mỹ Linh tới đỉnh cao danh vọng. Những album như Tóc ngắn, Made in Vietnam, Chat với Mozart của Mỹ Linh ghi đậm dấu ấn của nhạc sĩ Dương Thụ. Và quả thật thời gian đã chứng minh đây là những album đáng để nghe của nền âm nhạc đương đại Việt Nam.


Mỹ Linh và Hồng Nhung song ca “Lắng nghe mùa xuân về”

Trong sự nghiệp của diva Hồng Nhung có một khoảng lớn là âm nhạc Dương Thụ. Vẫn hát lời tình yêu, Họa mi hót trong mưa, Cho em một ngày, Lắng nghe mùa xuân về… do Dương Thụ sáng tác đã trở thành những ca khúc gắn liền với tên tuổi của cô. Hơn thế mối quan hệ giữa Hồng Nhung và Dương Thụ còn gắn bó mật thiết như cha và con gái. Hồng Nhung được Dương Thụ đánh giá là người hát nhạc của ông hay nhất.

Còn Thanh Lam, người cảm được nỗi buồn, niềm đau trong âm nhạc của Dương Thụ cũng giữ một vai trò quan trọng trong sự nghiệp của ông. Không thể không nhắc tới album Mây trắng bay về – một kết hợp thành công giữa Dương Thụ và Thanh Lam mà cho đến bây giờ người ta vẫn nói đây là album “đỉnh” nhất trong sự nghiệp của Thanh Lam.

Một người nữa sẽ kế cận bộ tam diva là Nguyên Thảo. Không ai có thể ngờ cô gái Đà Lạt rụt rè ngày ấy giờ đã trở thành một giọng hát tuyệt đẹp. Và người có công không nhỏ đưa giọng ca này tới công chúng chính là Dương Thụ. Lúc cô tới gặp Dương Thụ ông rất nổi tiếng còn cô vô danh, dù vậy nhạc sĩ chẳng nề hà tới phòng trà nghe cô hát thử, và quyết định dìu dắt cô trở thành một Nguyên Thảo như ngày hôm nay.

 


Nguyên Thảo, một giọng ca được nhạc sĩ Dương Thụ phát hiện. Mỗi lần cô hát xong khán giả lại xuýt xoa, vỗ tay vang dội.

Cho đến giờ Dương Thụ vẫn tục công việc tìm kiếm và giúp đỡ những giọng ca trẻ. Lựa chọn Tùng Dương, Trọng Tấn, Hà Linh đủ để biết ông tôn trọng người trẻ và trân trọng tài năng của họ như thế nào. Đáp lại, những người trẻ trong show diễn tối qua đã không làm ông cùng khán giả thất vọng.

 

Tùng Dương luôn tha thiết được hát trong show của Dương Thụ và tối qua anh đã toại nguyện. Tùng Dương đã chứng minh cho nhạc sĩ Dương Thụ thấy anh có thể hát thính phòng rất tốt.

“Những câu chuyện kể của tôi” vẫn còn một đêm nữa tại Nhà hát lớn tối nay (10/11). Đó là những mảnh ghép ký ức sống động tràn đầy vẻ đẹp của thiên nhiên, đầy ắp hoài niệm, man mác buồn nhưng vẫn chan chứa niềm yêu cuộc sống. Thật không sai khi nói âm nhạc của Dương Thụ là âm nhạc đích thực dành cho tâm hồn. Nhiều thế hệ khán giả đã lớn lên cùng âm nhạc của ông, được bồi đắp tâm hồn nhờ âm nhạc của ông. Dù Dương Thụ khiên tốn nhận âm nhạc của mình hoàn toàn mang tính chất “cá nhân”, ông chỉ viết được những gì ông cảm nhận từ đời sống, và không thể viết được những điều to tát. Nhưng không thể phủ nhận âm nhạc của Dương Thụ lớn hơn thế rất nhiều…

Đừng bỏ qua cơ hội đến Nhà hát Lớn để cảm nhận những câu chuyện kể của Dương Thụ vào tối nay.

Một số hình ảnh trong đêm “Những câu chuyện kể của tôi”


Trước khi bước vào đêm diễn nhạc sĩ Dương Thụ ký tặng khán giả cuốn tản văn “Cà phê mưa” do ông viết.


Nhạc sĩ Dương Thụ năm nay 70 tuổi nhưng vẫn giữ được vẻ trẻ trung


Diva Mỹ Linh lãnh trách nhiệm mở đầu đêm diễn với 3 ca khúc. Cô đã đưa khán giả về miền tình yêu, miền ký ức thơ ấu của nhạc sĩ Dương Thụ.


Hồng Nhung được nhạc sĩ Dương Thụ ưu ái dành “đất” cho cô thể hiện nhiều ca khúc.


Giọng ca “Họa mi hót trong mưa” khiến người nghe xúc động.


Có cảm giác cô còn hát hay hơn trong show diễn của chính mình diễn ra trước đó.

Phút thăng hoa của Hồng Nhung


Hà Linh chỉ thể hiện một ca khúc duy nhất “Bài hát ru cho anh”. Đi từ êm đềm, thủ thỉ tới cháy bỏng, mãnh liệt, cô gái trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn đã khiến khán giả bất ngờ vì giọng hát đầy nội lực.


Trọng Tấn – giọng ca hàng đầu của dòng nhạc Cách Mạng được nhạc sĩ Dương Thụ tin tưởng giao cho ca khúc “Trở về” cùng dàn nhạc giao hưởng hoành tráng
6 ca sĩ khép lại chương trình bằng ca khúc “Bay vào ngày xanh”


Nhạc sĩ Dương Thụ dành những lời tâm huyết cho ca sĩ và khán giả ông yêu mến.
Hải Diệp

Ảnh: Thùy Dương

(Văn hóa – Thể Thao)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *