Home > Contend > Văn học nước ngoài > Tiểu thuyết Kim Dung: Cuộc ‘đại phẫu thuật lần thứ ba’

Tiểu thuyết Kim Dung: Cuộc ‘đại phẫu thuật lần thứ ba’

Đầu tháng mười một tới đây, bộ tiểu thuyết gồm 13 tác phẩm của nhà văn võ hiệp Kim Dung sẽ được tái bản với bản chỉnh sửa lần ba. Sách chưa ra nhưng đã gây xôn xao dư luận, nhất là đối với những độc giả trung thành của ông. Vì sao?
Theo thông tin rò rỉ suốt nhiều tháng qua, Kim Dung đã tỏ ra “bạo tay” trong lần chỉnh sửa thứ ba này. Ông đặt nặng chữ “tình” vào các nhân vật, thay đổi số phận của họ, cụ thể là việc cho Hoàng Dược Sư yêu Mai Siêu Phong, Hoàng Dung lớn tuổi hơn Quách Tĩnh trong Xạ điêu anh hùng truyện; nhân vật Trương Vô Kỵ ở cuối truyện Ỷ thiên đồ long ký không chỉ hai mà có đến bốn cô gái xinh đẹp để chọn làm vợ;

Đoàn Dự và Vương Ngữ Yến chia tay trong Thiên long bát bộ; hoặc trong truyện Thần điêu hiệp lữ, Kim Dung miêu tả thêm chi tiết “lần đầu tiên tiếp xúc” giữa Dương Qua và Tiểu Long Nữ…
 
Mới đây, tạp chí Đại Chúng Văn Trích phối hợp với mạng Làn sóng mới (Trung Quốc) đã tổ chức trưng cầu ý kiến độc giả xung quanh những bản chỉnh sửa của tiểu thuyết Kim Dung. Nhiều độc giả phản đối, có người viết: “Khi nhà văn hoàn thành một tác phẩm thì câu chuyện và nhân vật trong tác phẩm ấy không chỉ là của tác giả, mà chúng đã có cuộc sống, có mối quan hệ với độc giả. Vậy thì tại sao lại không cho chúng sống tiếp như thế? Dù không hoàn mỹ nhưng chúng đã tỏa sáng từ bao năm qua”. Một ý kiến khác đặt nghi vấn: “Phải chăng Kim Dung chạy theo thời đại, cứ phải có ngoại tình, cứ phải có những cuộc tình tay ba thì mới gọi là hợp trào lưu?”.
 
Cùng quan điểm, giáo sư Khổng Khánh Đông (Đại học Bắc Kinh) cho biết các tác phẩm văn học khó đạt đến giá trị chân thiện mỹ tuyệt đối, nhưng Kim Dung vẫn dũng cảm khiêu chiến giới hạn đó. Lúc đầu nghe Kim Dung bảo rằng sẽ “đại phẫu thuật” 13 tác phẩm của mình, nhiều người tưởng rằng đó là câu nói đùa. Không ngờ đó lại là sự thật. Rồi ông kết luận: “Việc Kim Dung chỉnh sửa tác phẩm của mình như thế thì đúng là ông…không còn gì để làm!”.
 
Tuy nhiên, không ít độc giả lại tỏ ra lạc quan: “Chưa xem bản mới thì làm sao biết không bằng bản cũ? Chúng ta hãy tin tưởng vào tài năng của Kim Dung. Lớp độc giả mới của Kim Dung là các bạn trẻ, họ sẽ tiếp nhận theo cách thức và quan niệm của họ. Hãy trao quyền phán xét cho họ”.
 
ĐƠN DƯƠNG 
(Theo báo Hoa Thương, TQ)
 
 
 
(Theo tuoitrre.com.vn) 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *