Home > Contend > Tin câu lạc bộ > Lục bát Sài Gòn tiếng đồng vọng từ những con tim Việt

Lục bát Sài Gòn tiếng đồng vọng từ những con tim Việt

Thành phố Hồ Chí Minh, nơi nhịp sống luôn rộn rã, khẩn trương và quyết liệt trong công cuộc công nghiệp hóa, hôm nay bỗng như chùng lại trong tiếng đàn tính tẩu, tiếng ngâm thơ đầm ấm, ngọt dịu từ Quán café Phượng Các trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, nơi gần trăm con người đang bước ra từ mái nhà điện tử lucbat.com để cùng nhau chung sức níu kéo Lục bát , vỉa trầm tích nhân văn từ muôn xưa của cha ông về với cuộc sống hôm nay.

Cái tên “Phượng Các” nghe thì đài các, kiêu sa nhưng thực ra, nó là một tịnh quán giữa Sài Gòn đô hội, nó “cao cấp” bởi phong cách rộng rãi, quê kiểng và trầm ấm. Ở đây không có những bản nhạc chói tai, những không gian chật cứng, phồn thực mà cảnh quan có phần thôn dã của nó dễ kéo người ta về lại với ngày xưa…
Vâng, Lục Bát , thứ thơ Chỉ – Có – Ở – Việt Nam, đang có nguy cơ bị sao lãng bởi nhịp sống công nghiệp, tốc độ chóng mặt của những đổi thay cơ học rất cần được nâng niu, níu kéo và cần được nhấn một dấu lặng vào tâm thức của những người có trách nhiệm , rằng, hãy giữ lại chút này….

Từ ý nghĩa đó, nhà thơ Đặng Vương Hưng đã tập hợp được một số Biên tập viên tình nguyện có cùng niềm say mê tạo ra một không gian trên bầu trời Internet: Lucbat.com. Ba năm trôi qua, lucbat.com đã trở thành tiếng chim gọi đàn, thành mái ấm khổng lồ tụ hội hầu như tất cả những văn nhân, thi sỹ yêu thơ về lại chốn này.
Tự thân thể loại thơ “khó làm” này, với quy ước nghiêm ngặt về niêm luật, vần điệu với một sân chơi rộng rãi, nó đòi hỏi những người “chơi” không những phải cọ sát với làng Lục bát “Cấp Quốc gia” mà trước hết, phải vượt lên chính mình để tránh sự nhàm tẻ, sáo rỗng.
Bởi đó, lucbat.com gần như một mặt bằng khá “chuẩn”, với những người điều hành tâm huyết, lực lượng tác giả, cộng tác viên hùng hậu đã làm nên một “Cổng thông tin điện tử” bề thế, phong phú và cuốn hút bạn đọc.

Hôm nay, CLB lục bát Sài Gòn ra mắt và vinh dự chào đón Nhà thơ Lê Quang Trang – Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Tp.HCM; Nhà thơ Trương Nam Hương – UVBCH Hội Nhà văn Tp. HCM, UVBCH hội đồng thơ HNVVN; Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân – UVBCH HNV Tp. HCM; Nhà thơ Lê Thị Kim – Hội Nhà Văn TP.HCM, Nhà thơ Đặng Vương Hưng – Người sáng lập và Chủ nhiệm website lucbat.com, BTV Thuỷ Hướng Dương, cùng các Nhà thơ Hà Đức Ái đến từ Lâm Đồng, Ngọc Yến từ Đài truyền hình Bạc Liêu, Gió Phương Nam từ Cà Mau, Lê Ngũ Nam Phong từ Tiền Giang và rất nhiều các nhà thơ từ các địa bàn lân cận thành phố Hồ Chí Minh rất nhiệt tình có mặt từ rất sớm

Nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm đã có một bài diễn văn chia sẻ những nghiên cứu của ông về những thành tựu, những tinh túy của Lục bát Việt Nam. Nữ sỹ Ngọc Thanh đem đến cuộc vui khai mở này cả một “Dàn nhạc dân tộc” với trang phục và tiết tấu của vùng Tây Bắc. Nếu biết bà lão tuổi U 80 xinh đẹp này, đang trân trọng và phát triển những vốn quý nhân văn Việt khi bà đã từng nhiều năm sinh sống tại Pháp, nay đang đầu tư bạc tỷ để tạo một “vườn thơ” tư nhân bên sông Sài Gòn thì thật cảm phục. Nghệ sỹ Bảo Cường , một Nghệ sỹ đa năng, đã từng đem tiếng đàn, phách trống, giọng ca đậm sắc màu xứ Huế sang tận Hoa Kỳ nay làm cho khán phòng rộn rã hẳn lên khi ông kiêm nhiệm cùng một lúc ba bốn “chức danh” : sáo, trống, ngâm diễn Lục bát.

Hội yêu thơ Lục bát, những người đam mê với hồn thơ Việt này hôm nay đã ký tên chung vào một văn bản trên nền lụa hồng, đề nghị chọn Lục bát thành “Quốc thi” và là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Lucbat.com tại Bến nhà Rồng: Các BTV Trương Nam Chi- Thủy Hướng Dương-

Dung Thị Vân

Buổi chiều, trên bến Nhà Rồng, trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam, gian hàng lucbat.com hầu như trội nhất về “Doanh số”. Lượng khách thơ, trong đó có cả người ngoại quốc viếng thăm và lưu lại rất đông, sự đồng vọng Lục Bát đang rộn rã sắc xuân và những sắc màu đầy sinh khí của sự phát triển.
Từ Internet, nay Lục bát vươn ra cuộc sống và thực hiện cuộc “Hành phương nam” đầy khí thế.
Âm hưởng trầm hùng, tha thiết đậm đà của Lục Bát, đang bù đắp cho cuộc sống khẩn trương, ồn ã nơi này một giây ngân tao nhã, một vòm trời thanh cao để gìn giữ và làm giàu thêm vốn văn hóa cao quý này của dân tộc Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Huy Cường
(Theo báo Văn nghệ)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *