Home > Âm nhạc & Hội họa > Âm nhạc > NSƯT Minh Phương: Liều làm “mới” chèo để kéo khán giả đến sân khấu!

NSƯT Minh Phương: Liều làm “mới” chèo để kéo khán giả đến sân khấu!

Với mong muốn kéo khán giả đến với nghệ thuật chèo, NSƯT Minh Phương đã mất hai năm lăn lộn từ miền núi đến đồng bằng

để làm bằng được album chèo lời mới

(lời mới nhưng dựa trên làn điệu cổ) gồm 11 ca khúc gắn liền với cuộc sống thường ngày.
NSƯT Minh Phương, ca sĩ của Đoàn ca nhạc Đài TNVN, nổi danh với giọng hát chèo ngọt ngào, nồng ấm và giành được nhiều giải thưởng toàn quốc. Lớn lên cùng làn điệu chèo qua lời ca, tiếng hát của mẹ (Phó Giám đốc nhà hát chèo Hải Dương); rồi buôn ba khắp nơi cùng mẹ đi hát chèo… cái máu hát chèo ngấm vào người Minh Phương từ lúc nào không hay.

NSƯT Minh Phương

“Lúc nào trong tôi cũng muốn lưu giữ và phát huy nghệ thuật chèo truyền thống. Thế nhưng khán giả ngày càng quay lưng với sân khấu chèo. Thấy vậy tôi thấy rất buồn, muốn làm cái gì đó thực sự có ý nghĩa với nghề”, NSƯT Minh Phương tâm sự.

Theo NSƯT Minh Phương việc bảo tồn, phát huy nghệ thuật chèo truyền thống có nhiều cách khách nhau như giảng dạy trong trường học, khôi phục các đoàn chèo, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng và trong đó có cách làm “mới” chèo.

Nghệ sĩ chèo Minh Phương cho biết, chèo lời mới là gắn chèo với cuộc sống thường ngày như đồng lúa, làng quê, anh bộ đội… nhưng vẫn đặt trên làn điệu có sẵn của chèo cổ. “Lời chèo cổ gắn với các tích cổ rất khó hiểu đối với thế hệ trẻ. Ngẫm ra thì thấy đây là lý do chính mà họ quay lại với chèo. Do vậy, tôi ấp ủ một đĩa chèo lời mới, hình ảnh mới để những ai chưa thực sự hiểu về chèo khi nghe, xem thấy dễ gần hơn”, Minh Phương giải thích.

Minh Phương chịu trách nhiệm biên tập và lựa chọn những bài hát phù hợp với chất giọng và phong cách của mình. Chị đã mất gần hai năm cho việc tìm bài, thu thanh, thu hình để lựa chọn ra những sản phẩm hay nhất, thể hiện tốt nhất phong cách riêng của mình.

NSƯT Minh Phương đã lăn lộn khắp nơi để làm “mới” chèo

“Đứa con” của chị mang tên: “Hát từ mảnh đất quê hương” vừa được phát hành với 11 ca khúc như: Khúc hát chào xuân, Cung đàn xuân, Hát từ mảnh đất quê hương, Hồn quê, Mẹ tôi phơi lúa trên sân, Gửi anh một đóa phong lan, Yêu tiếng hát chèo, Thắm mãi quê hương, Mùa hoa gạo nhớ anh, Trèo non ngắm cảnh, Bốn mùa hương thơm.

“Thực chất những bài hát trên, tôi đã hát phát sóng trên Đài tiếng nói Việt Nam được rất nhiều độc giả rất yêu thích. Trong số đó có những thanh thiếu niên từ Tây Nguyên, đồng bằn sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh… gửi thư về đài yêu cầu tôi hát lại bài đó cho họ nghe. Vì vậy, càng thôi thúc thông phải làm bằng được album chèo lời mời”, Minh Phương nói.

Ngoài việc phát triển nghệ thuật chèo đến với người dân, kéo độc giả đến sân khấu, Minh Phương cũng rất đề cao việc giữ gìn chèo cổ. Vì vậy, cô cũng đã cho ra album chèo cổ với 10 ca khúc như Đò đưa, Hát ru – đào liễu, Luyện năm cung, Sử truyện, Chinh phụ, Con nhện giăng mùng, Sa lệch chênh, Thảm trần tình, Tình thư hạ vị.

Trúc Linh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *