Home > Contend > Văn học nước ngoài > Nhà văn 82 tuổi đạt giải Nobel Văn học 2013

Nhà văn 82 tuổi đạt giải Nobel Văn học 2013

Chiều 10/10, giải Nobel Văn học 2013 danh giá đc trao cho nhà văn người Canada Alice Munro (82 tuổi), người được mệnh danh là bậc thầy của những truyện ngắn đương đại.

Chia sẻ trên Tập đoàn Truyền thông Canada: “Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ đoạt giải. Tôi thực sự ngạc nhiên và không thể mô tả bằng lời niềm vinh dự này.
Tôi vô cùng vui mừng khi giải thưởng này sẽ khiến nhiều người Canada hài lòng. Tôi hạnh phúc khi biết rằng giải thưởng làm người ta chú ý hơn tới văn học Canada.

Tôi hy vọng giải thưởng sẽ khiến mọi người nhìn nhận truyện ngắn là một loại hình nghệ thuật quan trọng, chứ không chỉ là một thứ gì đó để bạn giải khuây trước khi có một cuốn tiểu thuyết để đọc”.

 

Munro được trao giải đúng dịp kỷ niệm 110 năm lễ trao giải Nobel Văn học. Bà là nhà văn nữ thứ 13 nhận được giải thưởng danh giá này.

“Bà Munro không phải là người giao thiệp rộng và nổi bật trong xã hội. Bà hiếm khi xuất hiện trước công chúng và chẳng bao giờ đi quảng bá sách của mình” – nhà phê bình văn học Mỹ David Homel nhận định.

Nhà văn Munro cũng luôn thể hiện một sự khiêm nhường đáng quý. “Tôi nghĩ tôi viết truyện thành công bởi tôi chẳng có tài năng gì khác – bà giải thích trong một cuộc phỏng vấn tải trên trang web YouTube – Tôi không thật sự là người trí thức. Tôi chỉ là bà nội trợ thường thường. Tôi không bao giờ chú ý đến những thứ gì khác, do đó cuộc sống không ảnh hưởng đến tôi như đến những người khác”.

Trong suốt sự nghiệp sáng tác, Munro luôn được coi là nữ tác gia xuất sắc của nền văn học đương đại Canada. Năm 2009, bà từng nhận được giải thưởng văn học uy tín Man Booker International Prize – một giải thưởng văn học quốc tế dành cho những nhà văn sáng tác bằng tiếng Anh.

Bà cũng đã 3 lần giành được giải thưởng Governor General’s Award – giải thưởng của Chính phủ Canada nhằm tôn vinh các tài năng lớn trong các lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật – xã hội – hàn lâm.

Nhà văn được tôn vinh với các công trình mang phong cách chủ nghĩa tâm lý hiện thực rõ ràng. Những câu truyện kể của bà thường đặt trong những môi trường nhỏ của thị trấn nơi có những đấu tranh, xung đột xã hội và đạo đức giữa các thế hệ.

Mặc dù miêu tả những khía cạnh của các đời sống hàng ngày, nhưng Alice Munro bằng tài năng của mình đã tạo nên những câu truyện tràn đầy tính hiện sinh trong ánh sáng huy hoàng.

Trong bài viết giới thiệu sơ lược về tiểu sử của nữ nhà văn, ban tổ chức giải Nobel Văn học đã liệt kê hàng loạt những tập truyện ngắn xuất sắc của bà như “Who Do You Think You Are?” (Anh nghĩ anh là ai – 1978), “The Moon of Jupiter” (Mặt Trăng của sao Mộc – 1982), “Runaway” (Trốn chạy – 2004, đã xuất bản tại Việt Nam), “The View from Castle Rock” (Điểm nhìn từ lâu đài đá – 2006) và “Too Much Happiness” (Quá nhiều hạnh phúc – 2009).

Thùy Vân (Tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *