Home > Contend > Tin tức - Tin văn học > Cường quốc làm ngược nói xuôi

Cường quốc làm ngược nói xuôi

“Trung Quốc đang phát tín hiệu bên trái, nhưng lại bẻ lái bên phải” – Đó là bình luận của một nhà quan sát nước ngoài về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở việc “bẻ lái ngược chiều xi-nhan” khiến các nước láng giềng và dư luận thế giới bất bình, Trung Quốc còn có những hành động không giống ai khiến cho cộng đồng thế giới hết sức quan ngại về hình ảnh một “cường quốc có trách nhiệm” với luật pháp quốc tế và hòa bình, an ninh khu vực.

Tàu Trung Quốc đâm va, vây ép các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.
Những hành động trái ngược với vị thế của một nước lớn

Để được thế giới công nhận là một cường quốc, bên cạnh yếu tố về kinh tế mạnh còn là vấn đề trách nhiệm, lòng tin với cộng đồng quốc tế. Với những động thái leo thang căng thẳng trong gần 2 tháng qua, Trung Quốc đang tự bôi nhọ làm xấu hình ảnh của mình.

Phớt lờ mọi nỗ lực hòa bình từ phía Việt Nam, sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, gần 2 tháng qua, Trung Quốc vẫn điều động hàng trăm tàu, trong đó, có tàu chiến và máy bay quân sự để bảo vệ giàn khoan, đồng thời, luôn tìm cách tấn công các tàu đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Khi các tàu của Việt Nam tiến tới giàn khoan Hải Dương 981 tuyên truyền, ngăn chặn việc xâm phạm trái phép; tàu Trung Quốc dùng vòi rồng công suất lớn phun nước và đâm va các tàu cá, tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp cho báo chí, từ ngày 3-5 đến nay, các tàu bảo vệ Trung Quốc đã đâm va, phun nước gây thương tích cho 15 kiểm ngư viên và làm hư hỏng 24 tàu thực thi pháp luật, bao gồm 5 tàu Cảnh sát Biển và 19 tàu Kiểm ngư.

Cụ thể, 16 giờ, ngày 26-5, tàu cá ĐNa 90152 TS cùng 10 ngư dân đang đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam khoảng 17 hải lý, bất ngờ bị tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc tiến sát uy hiếp, đâm chìm. Sau khi đơn phương tấn công tàu cá Việt Nam, tàu sắt Trung Quốc không cứu vớt 10 ngư dân Việt Nam bị rơi xuống nước mà tiếp tục áp sát, cản trở một tàu cá Đà Nẵng đến cứu người. Băng ghi hình về vụ việc này được công bố làm cho nhân dân Việt Nam và những người có lương tri trên thế giới vô cùng phẫn uất. Cộng đồng quốc tế không ngờ rằng: Một nước lớn mà lại có cách hành xử như vậy!

Những hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông trong những ngày qua đã được nhiều phóng viên quốc tế tận mắt chứng kiến và phản ánh bằng các bài báo lên án mạnh mẽ, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam thực hiện đúng luật pháp quốc tế, kiên trì bảo vệ chủ quyền thông qua các biện pháp hòa bình.

Luận điệu đổi trắng thay đen

Trái ngược với thái độ hung hăng trên thực địa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong suốt một tháng qua liên tục cáo buộc tàu Việt Nam đâm va đến 1.500 lần và diễn vai “cường quốc bị bắt nạt”, “hiện đang hết sức kiềm chế”. Trong khi đó, thực tế ngoài thực địa, hơn 100 tàu của Trung Quốc vẫn đang chèn ép, đâm va, húc đẩy các tàu cá cũng như tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa. Những hành động xuyên tạc, vu khống của Trung Quốc không thể đánh lừa được dư luận quốc tế.

Một nhà quan sát đã bình luận: “Trung Quốc có thể cáo buộc tàu Việt Nam đâm va 1.000 lần hay 2.000 lần, thậm chí là 10.000 lần, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, Trung Quốc sẽ không thể thuyết phục được ai tin họ. Vì Trung Quốc không có bất cứ bằng chứng gì! Trung Quốc đang “chơi trò nạn nhân”, coi mình là “nạn nhân vô tội” duy nhất, trong khi các nước khác là những người gây vấn đề?”.

Trên các diễn đàn quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng liên tục đổ lỗi cho Việt Nam phá hoại hòa bình và ổn định Biển Đông, trong khi bên điều động tàu vũ trang, tàu quân sự, máy bay chiến đấu… lại chính là Trung Quốc. Trắng trợn hơn, mới đây Trung Quốc huy động khoảng 43 tàu cá dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng, manh động và tiếp tục vây ép, chủ động vượt lên trước, rồi sau đó chạy máy lùi vào tàu cá của ngư dân Việt Nam đang đánh cá ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa để tạo hiện trường giả là tàu cá Việt Nam đâm va tàu cá Trung Quốc.

Để bào chữa cho hành động sai trái vi phạm luật pháp quốc tế của mình, mới đây, trong thư trình Liên hợp quốc, Trung Quốc rêu rao rằng, Tập đoàn Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã thăm dò ở vùng biển này trong suốt 10 năm qua và hoạt động của giàn khoan là “sự tiếp nối của quá trình thăm dò bình thường, hoàn toàn nằm trong vùng chủ quyền và tài phán của Trung Quốc”.

Họ còn trắng trợn vu cáo: “Việt Nam đã đưa người nhái và các thiết bị chìm vào khu vực, thả rất nhiều chướng ngại vật, bao gồm lưới đánh cá và các vật nổi khác ở vùng biển này”. Song, Trung Quốc đã không thể nào đưa ra được bằng chứng xác đáng chứng minh cho những điều mà họ phát ngôn.

Rõ ràng, luận điệu của Trung Quốc là “vừa ăn cướp, vừa la làng”. Điều này chứng tỏ, họ cũng đang có những mối lo lắng riêng của mình trước những ánh mắt quan ngại và phẫn nộ của cộng đồng quốc tế.

Hành động hung hãn, vô nhân đạo, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc diễn ra hằng ngày trên Biển Đông đã làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của một cường quốc đang trỗi dậy trong thế kỷ XXI. Trung Quốc đang dần tự cô lập mình bằng tham vọng độc quyền Biển Đông, bằng yêu sách bắt nước nhỏ phục tùng nước lớn mà trong thời đại ngày nay, nó đang đi ngược xu thế chung của nhân loại.

Bình Minh

Tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam

{youtube}zaMDFYaHwbw{/youtube}

7 tàu Trung Quốc ép và đâm tàu kiểm ngư Việt Nam

{youtube}UqBFwQL1eIM{/youtube}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *