Home > Contend > Phê bình lý luận > Khắc thơ sai chính tả trên tượng đài mẹ VN anh hùng

Khắc thơ sai chính tả trên tượng đài mẹ VN anh hùng

vRCsu2X9

vRCsu2X9

Dư luận tại Quảng Nam xôn xao về việc phát hiện nhiều lỗi chính tả và sai sót khi trích dẫn thơ khắc trên đá tại công trình tượng đài mẹ VN anh hùng tỉnh Quảng Nam.

Trưa 12-3, có mặt tại công trình này, theo ghi nhận của phóng viên, bài hát Người mẹ Quảng Nam do Doãn Nho sáng tác được trích dẫn sáu câu để tạc trên đá nhưng chú thích là: “Trích bài thơ Người mẹ Quảng Nam”. Gần đó, bài thơ Hôn mảnh đất quê hương của Thu Bồn được khắc lên đá thành “Hôn mãnh đất quê hương”.

vRCsu2X9

Một trong những bài thơ bị trích dẫn sai lỗi chính tả – Ảnh: Đ.Cường

Không chỉ vậy, trong đoạn thơ trích dẫn, từ “Trường Sơn” không được viết hoa. Còn tại phiến đá khắc đoạn trích bài thơ Ðất nước của Tạ Hữu Yên cũng sai lỗi chính tả chữ “nỗi” khi viết là Nghe dịu nổi đau của mẹ.

Chiều 12-3, tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức về việc tuyên truyền 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam, 85 năm ngày thành lập Ðảng bộ tỉnh Quảng Nam và khánh thành tượng đài mẹ VN anh hùng, ông Nguyễn Chín – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho biết: “Ngay trong chiều 12-3, những sai sót này sẽ được sửa chữa lại cho đúng”.

Theo ông Chín, quy trình chọn thơ để khắc tại khu tượng đài mẹ VN anh hùng được tuyển chọn rất chặt chẽ, các khổ thơ, nhạc được chọn phải bảo đảm tiêu chí là những bài về mẹ VN anh hùng, những bà mẹ ở ba miền đất nước, nhà thơ là những người có tên tuổi…

 

Bài hát của Doãn Nho được biến thành bài thơ – Ảnh: Đ.Cường

Theo ông Chín, sau khi tuyển chọn kỹ càng, các công văn, văn bản được gửi qua Ban quản lý đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các công nhân đã khắc nhầm, sai sót như chữ “Bầm” trong bài Bầm ơi của Tố Hữu, chữ “Trường Sơn” không được viết hoa. Ngoài ra là sai sót khắc nhầm bài hát Người mẹ Quảng Nam của Doãn Nho thành “bài thơ”. Có chỗ nhầm dấu hỏi thành dấu ngã.

Công trình tượng đài mẹ VN anh hùng được lấy nguyên mẫu từ mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Ðiện Bàn, Quảng Nam). Công trình được xây dựng trên núi Cấm, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, trên diện tích xây dựng hơn 15ha, với tổng mức đầu tư hơn 411 tỉ đồng. Ðây được xem là tượng đài mẹ VN anh hùng lớn nhất nước.

 

Đoàn Cường

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *