Home > Tin tức > VTV ‘đặc cách’ cho công chúa Ngọc Hân… sinh trước 500 năm

VTV ‘đặc cách’ cho công chúa Ngọc Hân… sinh trước 500 năm

Trong khi đó, thực tế, công chúa Ngọc Hân là công chúa triều Lê sống ở thế kỷ 18, vị công chúa thực sự được gả cho vua Chăm Chế Mân là công chúa Huyền Trần triều nhà Trần, sống ở thế kỷ 14.Hình ảnh trong phóng sự “Từ Vịnh Đà Nẵng đến Cửa biển quốc tế” bị nhầm kiến thức lịch sử của VTV. Ảnh cắt từ video

Công chúa Huyền Trân sinh năm 1289, mất năm 1340, là con gái của Trần Nhân Tông. Công chúa được vua Trần Nhân Tông hứa gả cho Quốc vương Chiêm Thành là Chế Mân vào năm 1301 khi nhà vua du ngoạn vào Chiêm Thành.

Đến năm 1306, vua Trần Anh Tông đồng ý gả Công chúa Huyền Trân cho Quốc vương Chiêm Thành Chế Mân. Của hồi môn Chế Mân dâng cho nhà Trần là hai châu Ô, Lý (từ đèo Hải Vân, Thừa Thiên đến phía bắc Quảng Trị ngày nay).

Một năm sau, Chế Mân chết, Huyền Trân công chúa được vua Trần Anh Tông sai Trần Khắc Chung cướp về, sau đó xuất gia. Câu chuyện về công chúa được truyền tụng trong dân gian, khiến công chúa trở thành một trong những công chúa nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam.

Thật khó lí giải vì sao, cuộc hôn nhân chính trị giữa Quốc vương Chiêm Thành Chế Mân với Huyền Trân công chúa thế kỷ 14 lại bị nhầm sang công chúa Ngọc Hân, vốn cũng là một vị công chúa nổi tiếng khác của lịch sử Việt Nam nhưng lại sống cách sau đó 4 thế kỷ.

Công chúa Ngọc Hân sinh năm 1770 mất năm 1799, là công chúa nhà Hậu Lê và hoàng hậu nhà Tây Sơn. Công chúa Ngọc Hân là con gái thứ 9 của vua Lê Hiển Tông nhà Hậu Lê. Năm 1786, khi Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc, Ngọc Hân đã vâng mệnh vua cha kết hôn với Nguyễn Huệ, lãnh tụ quân Tây Sơn lúc bấy giờ.

Công chúa Ngọc Hân gắn liền với một thời kỳ lịch sử đầy biến động của lịch sử Việt Nam thế kỷ 18, tên tuổi của bà cũng gắn liền với vị anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ.

Trước đó, một chương trình khác của VTV là S-Vietnam phát sóng trên VTV1 cũng từng nhầm kiến thức lịch sử khi nói Ngô Quyền 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông.

Cụ thể, Chương trình S-Vietnam phát sóng trên VTV1 ngày 19/2 với chủ đề “Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh” (Hải Phòng), khi MC nam người nước ngoài hỏi vị tướng nào của Việt Nam đã đánh thắng quân Nguyên Mông 3 lần và có một trận chiến lẫy lừng trên sông Bạch Đằng, MC nữ trả lời: “Chắc chắn là Ngô Quyền rồi, điều này người Việt Nam nào cũng biết”…

Lê Thanh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *